Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon đơn giản tại nhà
Trung thu sắp đến rồi, thật tuyệt vời khi được nhâm nhi món bánh trung thu thập cẩm thơm ngon cùng tách trà nóng bên cạnh gia đình. Chỉ với công thức đơn giản chia sẻ từ Sanaky Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Cùng vào bếp ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
Phần nhân bánh:
- 100 g hạt điều rang chín
- 100 g vừng trắng rang chín
- 100 g hạt dưa bóc nõn rang chín
- 150 g lạp xưởng
- 150 g mứt bí
- 100 g mứt sen
- 100 g mỡ đường
- Lá chanh xắt nhỏ
Phần nước sốt trộn nhân:
- 20 g đường bột
- 40 g nước lọc
- 50 g Corn syrup (mật ngô)
- 5 ml hắc xì dầu
- 10 ml dầu mè
- 20 ml rượu mai quế lộ
- Vài thìa bột bánh dẻo
Phần vỏ bánh nướng:
- 200 g nước đường bánh nướng
- 50 ml dầu thực vật
- 1/4 teaspoon (0,25 g); baking soda (muối nở)
- 300 – 320 g bột mì đa dụng, rây mịn
Dụng cụ
- Bát, tô lớn
- Khuôn bánh nướng
- Lò nướng
Các bước làm bánh nướng nhân thập cẩm
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu ở phần vỏ bánh ( trừ bột mì) vào tô rồi trộn đều lại với nhau. Bọc bánh lại bằng màng bọc thực phẩm khoảng 4 tiếng trước khi làm bánh.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu ở phần nước sốt trộn nhân ( trừ bột bánh dẻo) và bát tô rồi trộn đều cho đến khi tan đường.
Bước 3: Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, là chanh thái sợi.
Cho nhân bánh vào một bát tô to. Cho từ từ nước sốt đã trộn đều ở trên vào, rồi cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều.
Nếu nắm thử các nguyên liệu còn rời rạc thì cho thêm rượu hoặc mật ngô vào, nếu ướt quá cho thêm bột bánh dẻo. Trộn cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được
Bước 4: Cho phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị vào phần vỏ bánh, trộn đều thành khối mịn dẻo là được, để bột nghỉ 30 phút.
Bước 5: Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1:2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân, chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.
Ví dụ: với bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g, nhân bánh là 100g.
Bước 6: Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột. Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.
Bước 7: Rắc 1 chút bột áo vào bột đã vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.
Bước 8: Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh
Bước 9: Để bánh chín hoàn toàn thì cần nướng bánh làm 3 lần. Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn.
- Bật lò nướng trước 10 phút ở 200oC. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 5 phút thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt.
- Khi bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.
- Để bánh nghỉ 10 – 15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5- 7 phút.
- Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.
- Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.
- Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.
Xem thêm: Làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối
Như vậy là bạn đã hoàn thành rồi đó rất đơn giản phải không. Hy vọng với hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm bằng lò nướng ở trên bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình và bạn bè của mình những mẻ bánh thơm ngon vào dịp tết trung thu sắp tới nhé.
Tham khảo một số sản phẩm lò nướng bán chạy tháng 8/2021:
The post : Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon đơn giản tại nhà appeared first on Sanaky Việt Nam.
Nhận xét
Đăng nhận xét